[Legal Talk 11] IP Valuation Of Financing

 “Bạn không thể quản lý thứ không thể đo lường được.”

W. Edwards Deming

Tài sản trí tuệ (IP) là một trong các loại “tài sản vô hình” bao gồm: chỉ dẫn địa lý, quyền tác giả, kiểu dáng công nghiệp, thương hiệu, nhãn hiệu,…Vấn đề định giá tài sản vô hình được đặt ra trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hoàn thiện pháp luật về sở hữu trí tuệ và tham gia vào nhiều hiệp định kinh tế quốc tế liên quan đến sở hữu trí tuệ. Đồng thời, định giá sở hữu trí tuệ đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực tài chính như mua bán, khả năng thanh toán, sáp nhập và mua lại. Hơn nữa, định giá tài sản trí tuệ được coi là một trong những vấn đề chiến lược quản lý quan trọng nhất. Vì vậy, đòi hỏi những luật sư tương lai phải có những kiến thức và kĩ năng phù hợp để có thể đón đầu một xu thế mới trong tương lai gần.

Nhận thấy được tiềm năng cũng như thách thức trong lĩnh vực này, Ban chủ nhiệm Khoa Luật – Trường Đại học Kinh tế - Luật vinh dự mời tới chương trình Legal Talk lần thứ 11 diễn giả Giáo sư John Orcutt, một chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan đến sở hữu trí tuệ đến từ Trường Đại học New Hampshire, Hoa Kỳ. Chương trình với chủ đề: IP Valuation Of Financing  được diễn ra vào lúc 14h00 ngày 21/09/2017 do Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng CLE – UEL tổ chức.      

Tham dự chương trình gồm có các đại diện Khoa Luật Trường Đại học Kinh tế - Luật: TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung – Phó Trưởng Khoa Luật, giảng viên Lê Thị Ngọc Yến, giảng viên Lê Hoài Nam cùng sự có mặt của các sinh viên ưu tú lớp Cử nhân tài năng Ngành Luật Tài chính – Ngân hàng khóa 15 (K15504T) và các sinh viên khóa K16, K17 Chất Lượng Cao Ngành Luật Dân sự (K16503C, K17503C).

Trong phần chia sẻ của mình, Giáo sư John Orcutt đã giới thiệu cho các bạn sinh viên hiểu về khái niệm và đặc điểm cơ bản của IP, các phương thức định giá tài sản, mối quan hệ giữa các ngành liên quan đến tài chính với IP. Song song với phần giảng lý thuyết là những ví dụ thực tiễn sinh động, những trải nghiệm của luật sư trong quá trình hành nghề tại nhiều nước như Hoa Kỳ, Uruguay, Ireland, Singapore,… để các bạn sinh viên có cơ hội hiểu rõ hơn bản chất của hoạt động này.

Cuối cùng là những lời khuyên về cách để trở thành một luật sư trong lĩnh vực IP: “Một là, bạn cần có chiến lược hợp tác sáng tạo.  Hai là, luật sư nên đi trước và không được thụt lùi”. 

Trước khi kết thúc chương trình, TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung đã thay mặt Khoa Luật Trường Đại học Kinh tế - Luật tặng hoa và quà lưu niệm cho diễn giả Giáo sư John Orcutt nhằm bày tỏ lòng cảm ơn và tri ân sâu sắc. Đồng thời, thông qua buổi chia sẻ đã mở ra mối quan hệ hợp tác phát triển mới giữa Khoa Luật Trường đại học Kinh tế - Luật và Trường Đại học New Hampshire, Hoa Kỳ.

Cùng xem lại một số hình ảnh của buổi Legal Talk Lần 11 vừa qua nhé!

Hình 1

Hình 2

Hình 3

Hình 4Tổng truy cập: 134,426

13,158