Khoa Luật tổ chức kiến tập thực tế tại Đà Lạt cho sinh viên lớp Chất lượng cao Luật Dân sự Khóa 16 (K16503C)

Nhằm tạo điều kiện giúp các sinh viên lớp K16503C - Luật dân sự Chất lượng cao có cơ hội tiếp xúc với môi trường học tập; giao lưu, trao đổi kiến thức pháp lý với các em sinh viên Khoa Luật - Trường Đại học Đà Lạt; được sự đồng ý từ Ban đề án Chất lượng cao, Khoa Luật tổ chức kiến tập thực tế tại Đại học Đà Lạt cho sinh viên Lớp K16503C, trong 3 ngày từ 11/5 – 13/5/2017.

Đoàn kiến tập có mặt tại Đại học Đà Lạt vào lúc 8h30 sáng ngày 12/5/2017 dưới sự dẫn dắt của ThS. Nguyễn Minh Hiền – Giảng viên Khoa Luật (Trưởng đoàn) cùng CN. Lê Hoài Nam – Giảng viên Khoa Luật. TS. Bùi Kim Hiếu – Phó Trưởng Khoa Luật Đại học Đà Lạt cùng các em sinh viên đã đón tiếp nồng hậu, dẫn đoàn tham quan khuôn viên trường, thư viện, nhà thể thao đa năng, tham quan Khoa Luật trường Đại học Đà Luật cùng các khoa đào tạo khác của trường. Ấn tượng hơn cả là không khí học tập trong lành, thoáng đãng cùng với các khu vườn trồng dâu, cà chua, dưa leo tại trường.

Sau đó, đoàn cùng các em sinh viên di chuyển vào phòng học để tổ chức giao lưu giữa hai đơn vị. Mở đầu buổi giao lưu, TS. Bùi Kim Hiếu phát biểu khai mạc, chào mừng và bày tỏ niềm vui khi được hợp tác, trao đổi giữa Khoa Luật của hai trường. Tiếp lời, ThS. Nguyễn Minh Hiền – Trưởng đoàn đã gửi lời cảm ơn chân thành sự đón tiếp nồng hậu từ phía nhà trường. Trước khi bước vào phần chính của sinh viên, Thầy Hiếu có giới thiệu sơ nét về Đại học Đà Lạt nói chung và Khoa Luật nói riêng.

Để tạo không khí cởi mở, xóa tan bầu không khí e dè giữa sinh viên 2 Khoa, các em sinh viên đã gửi đến một vài tiết mục văn nghệ và một số trò chơi nhỏ gắn kết. Phần quan trọng chính của buổi giao lưu buổi sáng, các em sinh viên Lớp CLC K16503 có một bài giới thiệu, trình bày sơ nét về môi trường học tập tại UEL, các hoạt động học thuật, sân chơi rèn luyện kỹ năng của sinh viên như Tôi luật sư tương lai, Breaking Law, IP Challenge… Bên cạnh đó, CN. Lê Hoài Nam có chia sẻ đôi nét về mô hình thực hành pháp luật (Đội CLE) tiến bộ đang được áp dụng cho sinh viên Luật thông qua việc chia sẻ trải nghiệm mà mình đã vận dụng giữa việc “học và hành” như Phiên tòa giả định, giảng dạy pháp luật cộng đồng…

Hoạt động chủ yếu của buổi giao lưu chính là Tọa đàm trao đổi về chủ đề: “Xâm hại tình dục ở trẻ em – Một số quy định pháp luật liên quan và góc nhìn từ sinh viên luật”

Với phương thức trao đổi các em lựa chọn là chia sinh viên 2 đơn vị thành 5 nhóm nhỏ để cùng nhau thảo luận, trình bày quan điểm về chủ đề đưa ra. Em Đồng Thị Thanh Hiền – Lớp trưởng Lớp K16503C trình bày về thực trạng đáng báo động hiện nay về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em (cứ 4 bé gái có 1 bé bị xâm hại, cứ 6 bé trai có 1 bé bị xâm hại); và đặt ra một số câu hỏi lớn để các nhóm thảo luận như: “Xâm hại tình dục ở trẻ em được hiểu như thế nào?”, “Những kẻ xâm hại thường là những người nào?”, “Những hình thức xâm hại trên ảnh hưởng như thế nào đối với trẻ?”, “Quy định nào điều chỉnh về hành vi xâm hại tình dục ở trẻ em?”, “Góc nhìn từ các bạn sinh viên Luật”. Thông điệp cuối cùng từ chính góc nhìn của các em sinh viên 2 khoa là để bảo vệ tốt nhất cho trẻ thì gia đình là yếu tố quyết định, phải cùng chung tay bảo vệ trẻ ngay khi còn có thể.

Kết thúc buổi giao lưu, đại diện phía BCN Khoa Luật – Đà Lạt và đoàn giao lưu UEL có những bó hoa và phần quà thay lời cảm ơn về việc giao lưu, hợp tác của 2 đơn vị.

Với mục đích cho các em sinh viên tìm hiểu lịch sử, văn hóa, nét đặc trưng của Đà Lạt, đoàn có tham gia một số địa danh nổi tiếng, di tích lịch sử cấp quốc gia như:

-  Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, Ga xe lửa Đà Lạt;

-  Hồ Xuân Hương, Chợ Đà Lạt, Quảng trường Lâm Viên;

-  Dinh Bảo Đại, mô hình trồng dâu tại Đà Lạt.

Chuyến đi tại Đà Lạt của sinh viên lớp Luật dân sự Chất Lượng Cao K16503C đã kết thúc tốt đẹp bằng việc mang lại những bài học bổ ích từ những hành trình kiến tập thực tế cùng với những trải nghiệm lý thú. Đây là cơ hội giúp sinh viên khoa Luật mở rộng quan hệ với trường khác, học tập và giao lưu thiết thực, đầy ý nghĩa. Các em sinh viên cũng rất háo hức, mong chờ những chuyến đi kiến tập thực tế tiếp theo để được trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn.
Cùng xem một vài hình ảnh của chuyến đi nhé!

Hình 1

Hình 2

Hình 3Tổng truy cập: 148,760

11,495