[CLE – UEL] PHIÊN TÒA “BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG” - Hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 2017

Vào hai ngày 11/11/2017 và 12/11/2017, các thành viên Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng CLE - UEL đã đến Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ngô Thời Nhiệm và Trường Trung học phổ thông Phước Long, Quận 9.

Hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 2017 với chủ đề “Phòng chống Bạo lực học đường”, các thành viên Đội CLE - UEL đã mang đến hai trường phiên tòa giả định với nội dung “Bạo lực học đường – Cố ý gây thương tích” nhằm tuyên truyền, giáo dục các em học sinh tránh xa, chung tay ngăn chặn nạn bạo lực trên ghế nhà trường.

Tình tiết vụ án xoay quanh mâu thuẫn giữa hai bạn học sinh nam trong trường, nhưng không được giải quyết kịp thời. Mâu thuẫn lớn dần và xảy ra xô xát ẩu đả, trong lúc giằng co, một bên dùng dao đâm vào bụng bạn mình, kết quả là một bạn bị thương ảnh hưởng đến việc học, một bạn lại phải đứng trước vành móng ngựa, đặc biệt là đứng trước tòa án lương tâm của chính mình.


Bị cáo đứng trước vành móng ngựa tại Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ngô Thời Nhiệm.

Trong quá trình xét xử, Đại diện Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009, đồng thời áp dụng quy định có lợi cho bị cáo theo Bộ luật hình sự 2015 để đề nghị mức hình phạt từ 02 đến 03 năm.


Vị Đại diện Viện Kiểm sát đọc phần luận tội đối với bị cáo.

Với vai trò là người bào chữa, Luật sư đối đáp tranh luận lại quan điểm của Đại diện Viện kiểm sát, vị Luật sư cho rằng hành vi của thân chủ là “Phòng vệ chính đáng” và thân chủ hoàn toàn không có tội.


Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, cũng như quan điểm của Viện kiểm sát và Luật sư, Hội đồng xét xử đã kết luận hành vi dùng dao đâm vào bụng người khác của bị cáo là “Cố ý gây thương tích” nhưng trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 tháng.


Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc để đưa ra phán quyết cuối cùng.

“Phong thái đĩnh đạc, giọng nói chuẩn, tình tiết và các lập luận của Kiểm sát viên và Luật sư đều hợp tình, hợp lý. Lần đầu tiên, nhà Trường cùng Đội hình đã mang đến cho các em học sinh của Trường một cơ hội tiếp cận với pháp luật một cách chân thực, hiệu quả và thành công như vậy.” Cô Mai Tuyết Vân - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phước Long chia sẻ.


Cô Mai Tuyết Vân - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phước Long.

Cuối cùng, Đội CLE - UEL xin chân thành cảm ơn Ban Giám hiệu Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ngô Thời Nhiệm và Trường Trung học phổ thông Phước Long đã tạo điều kiện để Đội CLE có cơ hội tuyên truyền giáo dục pháp luật đến các em học sinh.

Đội CLE mong rằng các em – những mầm non của đất nước, sẽ có môi trường học tập tốt nhất để phát triển bản thân. Điều này không những đến từ sự quan tâm của nhà trường và phụ huynh, mà còn không thể thiếu sự ý thức từ chính các em học sinh, đặc biệt trong việc nắm rõ nội quy nhà trường và các quy định của pháp luật. Hy vọng qua phiên tòa, các em đã nhận được những kiến thức thật bổ ích đối với chính mình.

Đội CLE – UEL hy vọng thông qua hoạt động Phiên tòa lần này, sẽ mở ra mối quan hệ hợp tác và phát triển lâu dài hơn nữa với phía Trường Tiểu học – Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ngô Thời Nhiệm và Trường Trung học phổ thông Phước Long.

 Tổng truy cập: 243,602

20,997