[CLE – UEL] BÀI GIẢNG PHÁP LUẬT tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Với sứ mệnh lan tỏa pháp luật vào đời sống, Đội CLE – UEL trong nhiều năm qua đã không ngừng nổ lực để mở rộng phạm vi hoạt động và đem lại những giá trị thiết thực nhất đến với cộng đồng. Đối tượng mà Đội hướng đến không chỉ là những người trẻ mà còn cả những người già, không chỉ những học sinh – sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn cả những người dân lao động nghèo khó, bất kể là con trai hay con gái, đối với Chúng tôi hết thảy đều bình đẳng và xứng đáng trong quyền được tiếp cận ánh hào quang của pháp luật.

Hình 1.

Ngày 25/3/2017, Đội CLE - UEL hân hoan tô thêm một dấu son rực rỡ trên hành trình thực hiện sứ mệnh của mình. Trước hơn 1500 em học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân, Chúng tôi một lần nữa được cháy lên lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ qua buổi chia sẻ những kiến thức pháp luật và thực tiễn về tội phạm hàng đầu hiện nay: “Ma túy” và “Xâm hại tình dục”.

Hình 2.


Hình 3.

- Ma túy là gì và một số loại ma túy thường gặp.

- Cái nhìn của xã hội đối với một người sử dụng ma túy.

- Một số chiêu trò hay cách thức lừa gạt của kẻ xấu nhằm dụ dỗ trẻ vị thành niên sử dụng, tàng trữ hay vận chuyển chất ma túy.

 - Quy định của pháp luật đối với trẻ vị thành niên có hành vi sử dụng, tàng trữ hay vận chuyển chất ma túy.

Trên đây, chỉ là một số nội dung tiêu biểu mà Đội CLE – UEL đã chia sẻ về tội phạm “Ma túy” thông qua những vở kịch, câu chuyện thực tế và phần thuyết giảng từ chính các thành viên của Đội.

Hình 4.

Hàng trăm ánh mắt của các em học sinh đồng loạt hướng về Chúng tôi khi được cảnh báo rằng chính các em luôn tiềm ẩn nguy cơ trở thành nạn nhân của những con buôn ma túy. Tại sao ư? Vì chỉ cần một phút lơ là hay một chút tò mò về những thứ mới lạ, các em có thể vô tình bị dụ dỗ sử dụng các chất kích thích. Hay một chút lòng tốt không được đặt để đúng chỗ khi nghe những lời ngon ngọt có thể khiến cách em mất đi cảnh giác mà vô tình vận chuyển hay tàng trữ chất ma túy thay cho kẻ xấu. Như vậy, làm thế nào để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, làm thế nào để tránh xa các tệ nạn liên quan đến ma túy,… Đó chính là những điểm mấu chốt mà chúng tôi muốn gửi gắm đến các em học sinh thông qua phần chia sẻ về loại tội phạm này.

Hình 5.

Ngay sau phần chia sẻ về tội phạm “Ma túy” là phần chia sẻ về một số loại tội phạm liên quan đến “Xâm hại tình dục” như: Cưỡng dâm, Hiếp dâm, Dâm ô với trẻ em, Giao cấu với trẻ em.

Thông qua một vở kịch tình yêu tuổi học đường gần gũi, kể về đôi bạn trẻ đã quá vội vàng trao nhau cái “ngàn vàng” để rồi phải đau đớn xử lý những hệ lụy về sau, Đội CLE - UEL mong muốn gióng lên một hồi chuông nhắc nhở về sự vội vã tìm đền tình yêu nơi thể xác của một số bạn trẻ. Từ đó, Chúng tôi mở rộng thêm những vấn đề đáng báo động khác như nạn nạo phá thai hay áp lực từ dư luận xã hội đối với các “bà mẹ trẻ con”.

Hình 6.

Mặt khác, nắm bắt được tình hình dư luận xã hội đang không ngừng nóng lên bởi hiện tượng “Ấu dâm” và đa phần thắc mắc các em học sinh xoanh quanh vấn đề: Pháp luật Việt Nam có xem “Ấu dâm” là một loại tội phạm? Nếu có thì hình thức xử phạt ra sao? Qua phần chia sẻ của mình, thành viên Đội CLE - UEL đã nỗ lực giải đáp triệt để những câu hỏi này. Ngoài ra, Chúng tôi còn phân tích và chỉ ra sự khác nhau trong các quy định pháp luật giữa các tội phạm Cưỡng dâm, Hiếp dâm, Dâm ô với trẻ em và Giao cấu với trẻ em. Từ đó, giúp các em tích lũy vốn kiến thức liên quan đến tội phạm về “Xâm hại tình dục”.

Kết thúc buổi chia sẻ, Đội CLE – UEL một lần nữa kêu gọi các em học sinh của Trường THPT Nguyễn Hữu Huân hãy biết cách phòng tránh các tệ nạn liên quan đến ma túy cũng như bảo vệ bảo vệ bản thân khỏi những tội phạm liên quan đến xâm hại về tình dục.

Tạm biệt Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Đội CLE – UEL tiếp tục hành trình của mình…

 Tổng truy cập: 148,763

11,498