KHOA LUẬT THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH KOBE SALAD 2018 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KOBE (NHẬT BẢN)


   Trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay, pháp luật cũng đang dần chuyển biến trên bình diện thế giới. Những phương thức giải quyết tranh chấp truyền thống đang dần hướng đến những phương thức hiện đại, và tự do hơn. Nhằm nghiên cứu pháp luật các nước và pháp luật quốc tế về những phương thức thay thế trong giải quyết tranh chấp thương mại ở châu Á, chương trình học kỳ hè KOBE SALAD đã được tổ chức hàng năm tại Đại học Kobe, Nhật Bản.

   Theo lời mời của Khoa Luật, trường Đại học Kobe, Th.S. Lê Nguyễn Nhật Minh – giảng viên Khoa Luật trường Đại học Kinh tế - Luật cùng hai sinh viên Nguyễn Thị Hoàng Nguyên và Lê Thị Minh Nguyệt đã tham gia chương trình KOBE SALAD 2018 năm nay.

   Chương trình học kỳ hè KOBE SALAD (viết tắt của “Kobe University Summer school of Asian law and Dispute management”) là chương trình dành riêng cho sinh viên Luật của các nước Châu Á - những người trong tương lai sẽ là nhân tố góp phần thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật của mỗi quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác, đầu tư và trao đổi hàng hóa khu vực. Chương trình năm nay cũng đã đề cập đến những vấn đề mới như vấn đề trách nhiệm doanh nghiệp và quyền con người, tài phán điện tử (e-arbitration) và quyền con người trong luật đầu tư quốc tế. SALAD là một Chương trình mang tính học thuật và thực tiễn cao. Sinh viên nhiều nước trong khu vực Châu Á đã có điều kiện giao lưu, trao đổi kiến thức, trao đổi học thuật thông qua hình thức các seminar thảo luận những chuyên đề cụ thể dưới sự định hướng, dẫn dắt của các Giáo sư và luật sư hàng đầu khu vực. Đặc biệt, tham gia chương trình, các sinh viên còn được trải nghiệm Cuộc thi phiên tòa giả định Quốc tế - SALAD Moot Competition về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế và Trọng tài thương mại quốc tế với sự cạnh tranh của 6 đội thi, gồm: “đội chủ nhà” Đại học Kobe, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam.

    Trong khuôn khổ chương trình, Th.S. Lê Nguyễn Nhật Minh đã có một bài thuyết trình về chủ đề “Pháp luật về công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam”. Diễn giả đã cung cấp những thay đổi hiện nay trong luật trọng tài thương mại Việt Nam và cơ chế công nhận và cho thi hành pháp quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam. Chủ đề về pháp luật Việt Nam rất được các học giả châu Á quan tâm vì Việt Nam đang dần trở thành nhân tố quan trọng trong đồng bộ pháp luật và phát triển kinh tế khu vực. Bài thuyết trình đã nhận được những câu hỏi cũng như phản hồi tích cực từ những sinh viên và giảng viên nước ngoài quan tâm đến pháp luật Việt Nam.

    Sau đây là vài hình ảnh hoạt động tại Chương trình KOBE SALAD của Thầy và trò Khoa Luật, Trường Đai học Kinh tế-Luật, ĐHQG TP. HCM:


Nhóm giảng viên và hai sinh viên Đại học Kinh tế - Luật chụp hình lưu niệm cùng 
Giáo sư Akira Saito, Đại học Kobe Nhật Bản


 Với Giáo sư James Claxton, Đại học Kobe Nhật BảnTh.S. Lê Nguyễn Nhật Minh trả lời câu hỏi sau phần trình bày về pháp luật công nhận và
cho thi hành phán quyết trọng tài tại Việt Nam Những hình ảnh của sinh viên Nguyễn Thị Hoàng Nguyên và Lê Thị Minh Nguyệt học tập và tham gia vào cuộc thi Moot Court tại Kobe SALAD 2018


 Giáo sư Akira Saito đọc diễn văn bế mạc chương trình


Hình lưu niệm tập thể các sinh viên và giảng viên đã tham gia Kobe SALAD 2018,
kết thúc một học kỳ hè nữa với nhiều kỷ niệm đẹpTổng truy cập: 244,720

22,115