Lịch sử phát triển của Khoa Luật

Khoa Luật thuộc Trường Đại học Kinh tế-Luật, ĐHQG TP. HCM được thành lập theo Quyết định số 95/QĐ-ĐHKTL ngày 02 tháng 07 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật, trên cơ sở kế thừa, phát triển các chức năng, nhiệm vụ của Bộ môn Luật thuộc Khoa Kinh tế, ĐHQG TP. HCM trước đây và xuất phát từ nhu cầu khách quan của quá trình chuyển đổi và cải cách kinh tế, từng bước hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam. Quá trình này đòi hỏi chúng ta phải có những nhà quản lý và hoạch định chính sách, các doanh nhân không những có kiến thức về kinh tế-tài chính mà còn phải nắm vững pháp luật, vận dụng pháp luật một cách linh hoạt vào những tình huống, hòan cảnh cụ thể để không phải “bị thua ngay trên sân nhà”. Bên cạnh đó, đội ngũ luật sư, thẩm phán cũng cần được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp hơn để có thể tham gia giải quyết một cách hiệu quả những tranh chấp phát sinh trong kinh doanh, thương mại vốn ngày càng đa dạng và phức tạp chẳng những giữa các doanh nghiệp Việt Nam với nhau mà còn có sự tham gia của doanh nghiệp nước ngoài.

 

Nét đặc thù trong hoạt động đào tạo ngành luật tại Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế-Luật là đào tạo luật gắn với thực hành. Chương trình đào tạo được thiết kế linh hoạt và hợp lý, qua đó, không những trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực pháp lý, kỹ năng hành nghề vững vàng và thái độ nghiêm túc đối với công việc mà còn trang bị cả những kiến thức bổ trợ quan trọng về kinh tế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán… để khi ra trường có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu đa dạng của xã hội hiện nay.

Khoa luật có đội ngũ giảng viên có học vị cao, nhiều người được đào tạo bài bản ở nước ngoài. Họ là những chuyên gia có uy tín và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau của khoa học pháp lý. Hiện nay, Khoa Luật có 2 bộ môn: Luật dân sự và Luật tài chính-ngân hàng, thực hiện đào tạo cử nhân luật hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học đối với chuyên ngành Luật dân sự và Luật tài chính-ngân hàng, đào tạo trình độ thạc sỹ luật học chuyên ngành Luật dân sự và Tố tụng dân sự, tiến sĩ Luật dân sự và Tố tụng dân sự. Tính từ 2016 đến nay (5/2022), Khoa Luật đã đào tạo hơn 4700 sinh viên, hơn 400 học viên cao học và 15 nghiên cứu sinh tiến sĩ, góp phần cung ứng nguồn nhân lực pháp lý chất lượng cao cho xã hội.

Trong tương lai không xa, Khoa Luật sẽ xem xét đăng ký mở thêm một số chuyên ngành mới trong lĩnh vực luật học để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Qua đó, góp phần xây dựng và phát triển Trường Đại học Kinh tế-Luật trở thành trường đại học tiên tiến của Việt Nam, có uy tín trong khu vực và trên thế giới.