Chung kết Phiên tòa tập sự nội bộ Lần III

Sau một tuần tập trung nghiên cứu vụ án, lập chiến lược tranh biện thì vào lúc 12h30 ngày 01/4/2017, 04 đội vượt qua vòng sơ loại đã quay trở lại và sẵn sàng chinh phục chặng đường cuối cùng của cuộc thi “Phiên Tòa tập sự nội bộ lần III năm 2017”. 

Cuộc thi diễn ra với sự góp mặt quý báu từ các vị khách mời cũng chính là Hội đồng Ban giám khảo: Thầy Võ Văn Tài – Giảng viên Trường Đào tạo Bồi Dưỡng Nghiệp vụ Kiểm sát TP. Hồ Chí Minh; Thầy Lưu Minh Sang – Giảng viên khoa Luật (cựu thành viên CLE K8); Luật sư Trần Thiên Tâm Anh (cựu thành viên CLE K8); Luật sư Vũ Minh Phú (cựu thành viên CLE K8) và Thư ký Tòa án - anh Phan Trọng Tường (cựu thành viên CLE K8). Ngoài ra còn có sự tham dự của anh Phan Minh Quang – cựu thành viên CLE K11; anh Lê Hoài Nam – cựu thành viên CLE K12.

Hình 1. Hội đồng Ban giám khảo của cuộc thi theo thứ tự từ trái qua phải: Thư ký tòa án anh Phan Trọng Tường, Luật sư Trần Thiên Tâm Anh, Thầy Võ Văn Tài, Luật sư Vũ Minh Phú và Thầy Lưu Minh Sang.

Phần thi đầu tiên là giữa đội “Hà Dĩ” và “GOD” trong vai trò Kiểm sát viên và Luật sư. Vụ án bắt đầu từ việc đàn ông dùng xăng để đốt nhà và người phụ nữ mà ông ta đang chung sống như vợ chồng. Nhưng trong phút cuối thì ông ta đã chọn uống thuốc độc tự tử và cứu người phụ nữ. May mắn thay, nhờ phát hiện và cứu chữa cả hai người đều còn sống. Bằng những căn cứ cụ thể, phía Viện Kiểm sát đã truy tố người đàn ông về tội “cố ý gây thương tích”, “cố ý hủy hoại tài sản” và yêu cầu phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người phụ nữ. Còn phía Luật sư lại nhận định rằng đây trường hợp cố ý gây thương tích trong tình trạng kích động mạnh và yêu cầu định giá lại tài sản đã bị cháy để có thể giảm hình phạt đến mức thấp nhất.

Hình 2.

Ngay sau khi lượt thi đầu tiên kết thúc là phần tranh luận nảy lửa của hai đội “Dấu vết” và “Chi & đồng bọn”. Vụ án là việc xô sát giữa anh Trường và các công an viên của xã. Phía bên các công an viên đã dùng súng cao su và roi điện để khống chế anh Trường. Còn anh Trường sử dụng lại một con dao để uy hiếp. Sau vụ việc kết thúc, phía Viện Kiểm sát đã truy tố anh Trường về tội “chống đối người thi hành công vụ”. Thế nhưng ở quan điểm đối lập, Luật sư – “Dấu vết” đã cho rằng thân chủ của mình hoàn toàn vô tội khi chứng minh các đồng chí công an xã thực hiện nhiệm vụ không đúng thẩm quyền.

Hình 3.

Phần tranh luận của các đội sẽ khó mà đến hồi kết nếu không có giới hạn về thời gian và số lượt tranh luận. Qủa thật khi nhắc đến Phiên tòa tập sự nội bộ, người ta không chỉ gọi đó là một cuộc thi mà là con đường hoàn thiện. Hoàn thiện về kỹ năng, tư duy và ngay cả hình thức.

Và cuối cùng là phần công bố kết quả:

-       Giải nhất dành cho đội bảo vệ quan điểm thành công nhất - đội “Dấu vết”;

-       Giải nhì thuộc về đội “GOD”;

-       Giải ba thuộc về đội “Chi & đồng bọn”;

-       Giải khuyến khích thuộc về đội “Hà Dĩ”.



Hình 4.

Phiên Tòa tập sự nội bộ lần III chính thức khép lại với rất nhiều cảm xúc, không chỉ những đội thi đấu trên kia mà ngay cả những hàng ghế khán giả. Sau những màn tranh đấu nghẹt thở thì bây giờ các thành viên Đội CLE – UEL đã vỡ òa trong cảm xúc. Tất cả cùng ôm lấy nhau chúc mừng cho chiến thằng của những người đồng đội.



Tổng truy cập: 148,777

11,512