TỌA ĐÀM “LUẬT AN NINH MẠNG VÀ VẤN ĐỀ BẢO ĐẢM CÁC QUYỀN DÂN SỰ”

Trong bối cảnh Luật An ninh mạng Việt Nam được ban hành vào ngày 12/6/2018 và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2019, đây được xem là một sự kiện lập pháp quan trọng, chi phối đến nhiều mặt trong đời sống xã hội. Nhằm tìm hiểu, cung cấp những thông tin về Luật An ninh mạng Việt Nam, ngày 4/12/2018, Khoa Luật, Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc Gia TP. HCM đã tổ chức buổi Tọa đàm chuyên đề: “Luật An Ninh Mạng và Vấn Đề Bảo Đảm Các Quyền Dân sự” tại phòng A. 403, trường Đại học Kinh tế - Luật.

Tham gia buổi Tọa đàm có sự góp mặt của PGS. TS. Lê Vũ Nam - Trưởng Khoa Luật, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Điện – đại diện Ban Giám hiệu nhà trường và các giảng viên Khoa Luật, Khoa Luật Kinh tế trường Đại học Kinh tế - Luật.

Buổi Tọa đàm xoay quanh các vấn đề liên quan đến nội dung của Luật An ninh mạng Việt Nam và sự cần thiết ban hành trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên thông tin hiện nay. Ngoài ra, các vấn đề về đảm bảo các quyền dân sự hiến định của cá nhân trong Luật An ninh mạng cũng được đem ra thảo luận dưới nhiều góc độ tiếp cận nhau.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm
Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Trưởng Khoa Luật, PGS. TS. Lê Vũ Nam - Chủ tọa đã nói: Luật An ninh mạng được xem là một đạo luật quan trọng, chi phối nhiều khía cạnh của đời sống xã hội. Vì vậy, khi vừa được ban hành thì đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, cũng như nhiều ý kiến đóng góp từ người dân và các chuyên gia liên quan đến việc đảm bảo các quyền dân sự hiến định của cá nhân trong việc thực thi Luật An ninh mạng trong thời gian sắp tới.

Tại buổi Tọa đàm, các giảng viên lần lượt trình bày các tham luận, cũng như đóng góp ý kiến, thảo luận về Luật An ninh mạng dưới nhiều góc nhìn khác nhau, trong đó xoay quanh một số vấn đề chủ yếu như đảm bảo những quyền dân sự hiến định của cá nhân được quy định trong Luật An ninh mạng và trong quá trình thực thi Luật An ninh mạng, phân tích, so sánh về mặt hình thức cũng như nội hàm của Luật An ninh mạng Việt Nam và Luật An ninh mạng của một số quốc gia khác trên thế giới, tiếp cận các vấn đề trong Luật An ninh mạng dưới góc độ kỹ thuật như việc bảo mật thông tin khách hàng, lưu trữ mật khẩu người dùng. Mặc dù Luật An ninh mạng được thảo luận, tiếp cận dưới nhiều góc độ, tuy nhiên, các ý kiến nhìn chung đều thể hiện sự ủng hộ, cũng như nhấn mạnh vai trò quan trọng của Luật An ninh mạng trong việc làm sạch môi trường thông tin mạng, bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Trong suốt quá trình diễn ra Tọa đàm, nhiều kiến nghị, giải pháp được đề xuất nhằm đảm bảo các quyền dân sự hiến định của con người trong việc thực thi Luật An ninh mạng trong thời gian sắp tới.

Tại buổi Tọa đàm, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Điện cũng có những chia sẻ liên quan đến cách thức nhìn nhận, đánh giá Luật An ninh mạng theo hướng trung hòa lợi ích, theo đó, cần phân tích, xem xét đến nhiều khía cạnh, đặc biệt là lợi ích của nhiều chủ thể trong xã hội, bao gồm cả chủ thể công và tư khi ban hành luật an ninh mạng, để từ đó đưa ra các nhận định, đánh giá Luật An ninh mạng hiệu quả và khách quan.

Kết thúc buổi Tọa đàm, Chủ tọa - PGS. TS. Lê Vũ Nam tổng kết và gửi lời cảm ơn đến sự tham gia và đóng góp tích cực của các giảng viên, góp phần tạo nên sự thành công của buổi tọa đàm, đồng thời cũng bày tỏ hy vọng cho sự tiếp tục tham gia và đóng góp cho buổi tọa đàm về “Vị trí của tài sản ảo trong pháp luật Việt Nam” sắp tới của Khoa Luật.

Danh sách các tham luận tại Tọa đàm gồm:

1.         Mấy Ý Kiến Về Vấn Đề Đảm Bảo Các Quyền Dân Sự Trong Luật An Ninh Mạng Năm 2018 –  PGS.TS. Lê Vũ Nam;

2.         Bình Luận Về Kỹ Thuật Lập Pháp Trong Luật An Ninh Mạng – PGS. TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung;

3.         Bàn Về Nội Hàm Thuật Ngữ: “An Ninh Mạng – Cybersecurity” – Góc Nhìn Của Việt Nam Và Một Số Nước – ThS. Lưu Minh Sang;

4.         Không Gian Mở - Thiết Chế Đóng: Luật An Ninh Mạng Và Sự Đảm Bảo Những Quyền Dân Sự Trên Mạng – ThS. Lê Nguyễn Nhật Minh;

5.         Cơ Chế Bảo Đảm Quyền Được Bảo Vệ Danh Dự, Nhân Phẩm, Uy Tín Trong Mối Tương Quan Giữa Quy Định Của Luật An Ninh Mạng Với Các Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Khác – ThS. Huỳnh Thị Nam Hải;

6.         Quyền Bảo Mật Thông Tin Cá Nhân Dưới Góc Nhìn Của Luật An Ninh Mạng Việt Nam Và Trung Quốc - ThS. Ngô Minh Phương Thảo;

7.         Vấn Đề Lưu Trữ Mật Khẩu Người Dùng Bởi Các Doanh Nghiệp Cung Cấp Dịch Vụ Mạng - ThS. Lê Thị Ngọc Yến;

8.         Bàn Về Tính Khả Thi Của Quy Định Lưu Trữ Dữ Liệu Tại Việt Nam Đối Với Doanh Nghiệp Cung Cấp Dịch Vụ Mạng Viễn Thông – ThS. Bạch Thị Nhã Nam;

9.         Thực Thi Luật An Ninh Mạng Và Những Thách Thức Đối Với Việc Bảo Đảm Các Quyền Dân Sự Hiến Định – ThS. Lưu Đức Quang.

 Tổng truy cập: 262,539

23,298