Bản tin Khoa Luật Quý 1 - 2016

 

CHUYÊN MỤC: HOẠT ĐỘNG KHOA LUẬT

1. Khoa Luật phối hợp với Đại học Duy Tân tổ chức tọa đàm giao lưu sinh viên với chủ đề “Cơ sở pháp lý của việc Ngân hàng Nhà nước mua lại ngân hàng thương mại với giá 0 đồng”

Vào sáng ngày 11/01/2016, toàn thể sinh viên lớp Cử nhân tài năng ngành Luật Tài chính – Ngân hàng khóa 12, Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh do PGS. TS Lê Vũ Nam dẫn dắt đã có buổi giao lưu, gặp gỡ cùng với sinh viên ba khoa: Luật, Quản trị Kinh doanh và Tài chính ngân hàng thuộc Đại học Duy Tân, Thành phố Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ buổi giao lưu, sinh viên hai trường đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về vấn đề “Cơ sở pháp lý của việc Ngân hàng Nhà nước mua lại Ngân hàng Thương mại với giá 0 đồng”. Đây là vấn đề mới và nổi bật trong lĩnh vực ngân hàng vừa xảy ra vào 8 tháng cuối năm 2015.

Xoay quanh vấn đề này, sinh viên hai trường đã thảo luận sôi nổi về rất nhiều vấn đề pháp lý có liên quan như: xử lý nợ xấu, thi hành án đối với các cơ quan tài chính, sự khác biệt của hệ thống Ngân hàng Việt Nam và Ngân hàng thế giới khi mua lại các Ngân hàng. Bên cạnh đó là sự góp ý, đánh giá về chuyên môn hết sức quý giá của các giảng viên, chuyên gia.

Buổi Tọa đàm khép lại trong không khí sôi nổi của những cuộc tranh luận cùng nhiều hứa hẹn cho những chương trình trao đổi học thuật trong tương lai giữa Khoa Luật và Trường Đại học Duy Tân.


2. Sinh viên lớp K12504T tổ chức phiên tòa giả định tại Trường Đại học Duy tân, Đà Nẵng

Trong khuôn khổ chuyến giao lưu, gặp gỡ của sinh viên trường Đại học Duy Tân và Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, vào lúc 2h chiều, ngày 11/1/2016, tại hội trường Trường Đại học Duy Tân, các em sinh viên lớp cử nhân tài năng, ngành Luật Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế - Luật đã tổ chức phiên tòa giả định về nội dung “Đua xe trái phép gây hậu quả nghiêm trọng”. Phiên tòa đã thu hút khoảng một trăm sinh viên, chủ yếu là sinh viên năm nhất của Khoa Luật, Đại học Duy Tân đến dự khán.

Với sự chăm chút về nội dung và chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ năng, sinh viên lớp K12504T đã hoàn thành xuất sắc từng vai trò của một phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự. Điểm chung của các em tham gia diễn phiên tòa là sự tự tin, thể hiện được thần thái của từng vị trí tố tụng tại tòa. Đặc biệt là phần tranh luận giữa Đại diện Viện kiểm sát và Luật sư vô cùng gay cấn, lôi cuốn với nhiều lý lẽ thuyết phục người nghe đã tạo nên một điểm nhấn khó quên của một phiên tòa giả định.

Có thể nói đây là mô hình hoạt động ngoại khóa còn tương đối mới lạ so với sinh viên luật của Trường Đại học Duy Tân. Chính vì vậy, chương trình phiên tòa giả định do lớp K12504T thực hiện lại càng trở nên ý nghĩa về mặt trao đổi học thuật giữa hai trường. Đồng thời, đây được xem là một cơ hội quý giá để sinh viên lớp cử nhân tài năng được cọ xát và trao dồi thêm kỹ năng cho mình.


3.   Khoa Luật tổ chức cho sinh viên tham quan thực tế tại Ngân hàng thương mại cổ phần đại chúng PVCOM BANK, Chi nhánh Đà Nẵng

Sáng ngày 12/01/2016, Khoa Luật – Trường Đại học Kinh tế - Luật đã tổ chức buổi tham quan thực tế dành cho sinh viên lớp Cử nhân tài năng ngành Luật Tài chính – Ngân hàng tại Chi nhánh ngân hàng PVcomBank Đà Nẵng nằm tại Lô A2.1, Đường 30-4, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Chuyến tham quan dưới sự dẫn dắt của PGS.TS Lê Vũ Nam - Trưởng Khoa Luật và 24 sinh viên lớp K12504T. Đoàn tham quan đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của tất cả cán bộ, nhân viên làm việc tại chi nhánh ngân hàng PVcomBank Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ chuyến tham quan, bà Vũ Thị Diễm Trang – Phó Giám đốc Chi nhánh ngân hàng đã chia sẻ những thông tin sơ bộ về bộ máy nhân sự và quy trình hoạt động của ngân hàng đến các em sinh viên.

Tại đây, sinh viên được tham quan các phòng ban làm việc của chi nhánh, bao gồm: Phòng giao dịch khối khách hàng cá nhân, Phòng giao dịch khối khách hàng doanh nghiệp, Phòng  kế toán – hậu kiểm, Phòng hành chính – tín dụng, Phòng xử lý nợ, Phòng IT, Phòng tái thẩm định, Phòng kiểm toán nội bộ.

Qua cơ hội trực tiếp trao đổi với những người đứng đầu các phòng ban này, các em sinh viên đã hiểu nhiều hơn về quy trình làm việc thực tế và chức năng của từng bộ phận back office trong ngân hàng. Chuyến tham quan kết thúc mang lại nhiều kiến thức bổ ích, trải nghiệm thực tế cho các bạn sinh viên trong quá trình làm việc sau này.

 

4.   Khoa Luật tổ chức Buổi nói chuyện chuyên đề pháp lý Legal Talk lần 6 với chủ đề: “Kỹ năng nghiên cứu luật, thương lượng, đàm phán và hòa giải trong nghề luật”

Vào ngày 05/3/2016, tại phòng A.604 Trường Đại học Kinh tế - Luật đã diễn ra chương trình Legal Talk lần 6 với chủ đề: “Kỹ năng nghiên cứu luật, thương lượng, đàm phán và hòa giải trong nghề Luật” do Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng (CLE-UEL) thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm Khoa Luật, với sự góp mặt của diễn giả Giáo sư Carrie Hagan đến từ Trường Đại học Indiana, Mỹ.

Kỹ năng đầu tiên được Giáo sư Hagan chia sẻ chính là kỹ năng nghiên cứu luật (Legal Research Skill). Với sự nhiệt tình, cùng cách truyền đạt vô cùng dí dỏm, Giáo sư đã giúp các bạn sinh viên biết thêm được những kiến thức mới cũng như những kỹ năng cần thiết để thực hành nghề nghiệp trong tương lai.

Vào buổi chiều, Giáo sư tiếp tục chia sẻ về 2 kỹ năng không kém phần quan trọng, đó là kỹ năng đàm phán (Negotiation Skill) và kỹ năng hòa giải (Mediation Skill). Đây là hai kỹ năng cực kỳ quan trọng mà người hành nghề luật phải thành thạo trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại. Hơn ai hết, sinh viên các trường luật phải không ngừng trao dồi hai kỹ năng này từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường. Có lẽ vì vậy mà trải qua gần 5 giờ đồng hồ nhưng các bạn sinh viên vẫn rất hào hứng và chăm chú lắng nghe. Qua đó, chắc hẳn mỗi người tham giạ đều nhận được những điều bổ ích cho riêng mình, có thể là kiến thức, có thể là kỹ năng và cũng có thể là những nhận thức mới.


5.  
Chương trình giao lưu học thuật giữa Khoa Luật và Trường Đại học Hangdong, Hàn Quốc

Trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác được ký trước đó, vào ngày 8/1/2016, Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế - Luật đã phối hợp với Khoa Luật Quốc tế Handong (HILS) tổ chức Hội thảo sinh viên: “Luật Trọng tài Thương mại Quốc tế”.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện và Giáo sư David Mundy, HILS đã đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Trọng tài Thương mại Quốc tế (TTTMQT) trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Vì vậy, chương trình Hội thảo sẽ giúp trang bị những hiểu biết liên quan đến lĩnh vực TTTMQT.

Buổi hội thảo được chia thành 2 phiên chính: phiên buổi sáng và phiên buổi chiều. Tại phiên buổi sáng, các giáo sư và luật sư đã giới thiệu những khái niệm và đặc điểm cơ bản của Trọng tài Thương mại cùng với ví dụ thực tiễn sinh động, trải nghiệm của các luật sư để sinh viên có cơ hội hiểu rõ hơn phương thức và quy trình áp dụng của Luật TTTMQT vào các vụ án.

Tại phiên buổi chiều, ThS. Bạch Thị Nhã Nam, Khoa Luật, UEL đã trình bày vấn đề tổng quan về Trọng tài Thương mại tại Việt Nam với những minh chứng và số liệu hết sức cụ thể. Trong phiên buổi chiều này, Giáo sư Mundy đã đưa ra các câu hỏi cụ thể cho các nhóm tham gia thảo luận và tranh luận.

Trước khi kết thúc hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hồng đã thay mặt Khoa Luật, UEL tặng những món quà lưu niệm cho đoàn khách mời từ Đại học quốc tế Handong và Luật sư Byoungpil-Kim nhằm bày tỏ lòng cảm ơn và tri ân với tất cả những vị khách. Giáo sư David Mundy thay mặt Khoa Luật quốc tế Handong cảm ơn và xin chuyển lời hỏi thăm và chúc sức khỏe đến các thành viên trong Ban Giám hiệu cũng như Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế-Luật.

 

6.   Buổi giao lưu giữa sinh viên Khoa Luật UEL và sinh viên Trường Đại học Rotterdam, Hà Lan

Sáng ngày 17/3/2016 tại Trường Đại học Kinh tế - Luật đã diễn ra buổi giao lưu giữa sinh viên khoa Luật và đoàn sinh viên Luật quốc tế của Trường Đại học Rotterdam, Hà Lan do Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng CLE - UEL thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm Khoa Luật - UEL.

Phát biểu khai mạc tại buổi giao lưu, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện gửi lời chào mừng đến đoàn sinh viên quốc tế và giới thiệu đôi nét về Trường ĐH Kinh tế - Luật.

Buổi giao lưu còn giới thiệu cho các em sinh viên quốc tế biết thêm về hệ thống pháp luật Việt Nam và những nội dung nổi bật của Bộ Luật tố tụng dân sự Việt Nam thông qua phần chia sẻ của Th.S Bạch Thị Nhã Nam và phần trình bày của 2 sinh viên Liên Đăng Phước Hải và Vũ Mạnh Hùng - thành viên Đội CLE - UEL. 

Cũng trong buổi giao lưu, sinh viên của hai trường đã trao đổi về các tình huống pháp lý liên quan đến chủ đề được đề cập. Bên cạnh đó, những trò chơi giải trí tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa Việt Nam cũng góp phần làm cho buổi giao lưu thêm phần thú vị và thân mật hơn.

Buổi giao lưu kết thúc thành công và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn sinh viên Luật quốc tế Trường Rotterdam.

CHUYÊN MỤC: HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA


1. Phong trào thanh niên Khoa Luật diễn ra sôi nổi dưới sự dẫn dắt của Đoàn Khoa Luật

Vào tháng 01/2016, Đoàn Khoa Luật đã tổ chức thành công chương trình học thuật mang tên: “Đánh thức tiềm năng luật”. Đây là một cuộc thi học thuật cấp thành phố dành cho sinh viên khối nghành Luật. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 200 sinh viên đến từ khắp các trường đào tạo luật trên địa bạn thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình diễn ra với 3 vòng thi chính cùng một chương trình đồng hành. Tổng giải thường của chương trình lên đến 15 triệu đồng.

Vào tháng 02/2016, Đoàn Khoa Luật đã tổ chức một chương trình tình nguyện mang tên “Âm vang tình nguyện”. Chương trình tình nguyện này được tổ chức dưới sự hợp tác và hỗ trợ với khoa xây dựng trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh. Chương trình diễn ra trong khoảng thời gian 2 ngày một đêm tại xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Chương trình đã trao 5 suất học bổng cho các em thiếu nhi vượt khó học giỏi và 15 phần quà tết cho những gia đình khó khăn tại địa phương. Phát quang 2km đường, xây dựng 50m đường bê tông vào nhà văn hóa xã, sơn lại tường cho 1 trường tiểu học tại địa phương, diễn một phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật.

Tiếp đó, với không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên, Đoàn Khoa Luật đã tổ chức cuộc thi “Nét đẹp cán bộ Đoàn – Hội”. Chương trình tổ chức nhằm hưởng ứng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng thời tạo sân chơi giao lưu giữa các bạn cán bộ Đoàn – Hội của trường Đại học Kinh tế - Luật. Chương trình diễn ra với hình thức thi ảnh trực tuyến cùng với phần thi hùng biện. Chương trình thu hút được hơn 30 lượt tham gia của các bạn Càn bộ Đoàn – Hội trong trường.


2. Đội CLE tổ chức chuỗi hoạt động tình nguyện hưởng ứng tháng thanh niên năm 2016

Ngày 19/03/2016, Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng CLE – UEL kết hợp cùng Liên chi hội khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Kinh tế - Luật, Liên chi hội khoa Công nghệ phần mềm Trường Đại học Công nghệ thông tin đã tiến hành hai hoạt động chính: phát tờ rơi và phiên tòa giả định tại Ấp Long Hải, Xã Trường Tây, Huyện Hòa Thành, Tỉnh Tây Ninh.

Sáng ngày 19/03/2016, Đội CLE – UEL tiến hành phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật với nội dung “Ma túy và các quy định của pháp luật ”. Bên cạnh đó, Đội CLE còn tiếp nhận các vướng mắc pháp lý của người dân nơi đây trên tinh thần tích cực, chủ động thăm hỏi, đa số vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai.

Buổi tối cùng ngày, tại Nhà văn hóa Ấp Long Hải, Xã Trường Tây, Huyện Hòa Thành, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra phiên tòa giả định về tội “Trộm cắp tài sản” với sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ Xã Trường Tây cùng đội hình địa phương về địa điểm, vật chất.

Song song với hoạt động phiên tòa giả định là hoạt động phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về tội “Trộm cắp tài sản” có nội dung thiết thực, hữu ích, đã hỗ trợ tích cực cho sự thành công của phiên tòa.


CHUYÊN MỤC: GƯƠNG MẶT KHOA LUẬT

Chuyên mục Gương mặt Khoa Luật kỳ này xin gửi đến Quý độc giả hình ảnh của Chị Phạm Thị Thoa - một cựu sinh viên Khoa Luật đang rất thành đạt trên con đường khởi nghiệp nghề luật. Chị Phạm Thị Thoa từng là sinh viên khóa đầu tiên của chuyên ngành Luật Tài chính – Ngân hàng – Chứng khoán (K8504) và hiện nay là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH APOLAT LEGAL.

Ban biên tập rất hân hạnh khi nhận được sự cộng tác của Chị với một bài chia sẻ ý nghĩa về hành trình khởi nghiệp về luật và những định hướng tương lai của Chị. Sau đây là nguyên văn bài chia sẻ.

Mình đến với nghề luật nhờ cái tên của ngành Luật Tài Chính – Ngân Hàng – Chứng Khoán và bài viết giới thiệu trên website của trường. Luật sư, một nghề được xã hội trọng vọng hay là giám đốc, doanh nhân… những hình ảnh đủ để làm cho một cô bé tưởng tượng về một tương lai trên đỉnh cao của danh vọng và tiền tài.

Đi học, biết thêm về luật, cái tình yêu đối với nghề cứ lớn dần lên và ngấm vào máu của mình lúc nào không biết. Tới thời điểm hiện tại, ra trường, đi làm, nhìn nhận bản thân và so sánh mình với những đồng nghiệp trong nghề xuất phát từ Đại học Luật TP HCM, Đại học Luật Hà Nội. Mình cảm thấy may mắn vì mình chọn ngành Luật Tài Chính – Ngân Hàng – Chứng Khoán của Khoa kinh tế - Đại học Quốc Gia. Bởi vì lựa chọn đó phù hợp với mình một cách hoàn hảo.

Những môn Kinh Tế Học, Tài Chính Doanh Nghiệp, Nguyên Lý Kế Toán, Thị Trường Chứng Khoán, Quản Trị Học … kết hợp với các môn luật chuyên ngành như Luật Thuế, Luật Doanh Nghiệp, Luật Đầu Tư, Luật Thương Mại… Chúng cho mình một góc nhìn tổng quan về doanh nghiệp mà mình tư vấn. Lý do tại sao mình thành công với khách hàng doanh nghiệp, vì mình cho họ thấy bài toán cộng hưởng giữa tài chính, kế toán, quản trị nhân sự…với luật pháp để nhằm mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận.

Tháng 9/2014 mình thành lập công ty KEYLAW, chuyên thực hiện tư vấn quản lý, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuyển các bạn sinh viên mới ra trường hoặc thực tập có trả lương.

Sau đó, cuối năm 2015, nhận thấy khối lượng công việc, khách hàng quá nhiều mà mình không kiểm soát nổi. Mình quyết định tìm kiếm partner, bắt đầu từ tháng 01 năm 2016, mình có thêm 3 luật sư cộng sự, đầu tư mở rộng văn phòng, thành lập công ty APOLAT LEGAL. Với mục tiêu hướng tới đối tượng khách hàng nước ngoài và doanh nghiệp trong nước tầm trung trở lên.

Mục tiêu sau 3 năm đạt doanh thu 1 triệu USD/1 năm, mình sẽ giao lại công ty cho các partner quản lý và đi tu nghiệp ở một số nước phát triển. Song song với học tập nâng cao chuyên môn, mình mở rộng mối quan hệ với các hiệp hội doanh nghiệp trên thế giới và liên kết với các công ty luật nước ngoài xây dựng liên minh pháp lý toàn cầu.

Con người mình thích hành động, thích thay đổi, thích đối diện với thử thách để trải nghiệm cuộc sống. Vì vậy, cho tới giờ mình vẫn chưa nhìn thấy điểm dừng. Hỏi mình 5 năm nữa, 10 năm nữa mình đang ở đâu, mình không trả lời rõ ràng được. Nhưng mình là con người của xã hội, mình có thể đang lang thang làm trong một tổ chức phi chính phủ nào đó, đấu tranh pháp lý cho các quyền về trẻ em, môi trường, quyền tự do ngôn luận… hoặc cố vấn pháp lý cho những tập đoàn kinh tế toàn cầu.

Khi chúng ta ở dưới nhìn lên, ta sẽ thấy những gì trên cao thật mơ hồ và ảo mộng. Nhưng chỉ cần đặt mục tiêu ngắn, vượt qua từng chướng ngại vật, bước lên mỗi bậc thang, đối diện thất bại, trải nghiệm thành công, ta sẽ thấy sức mạnh của mình là vô biên. Đừng quan tâm tới suy nghĩ của người khác, chỉ cần hành động, hành động và hành động, mọi thứ đều trong tầm tay.
Tổng truy cập: 250,911

23,531