[CLE - MHX 2018] HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN - CƠ HỘI TRAO GỬI NIỀM TIN VÀ ÁNH SÁNG PHÁP LÝ

Mùa hạ - mùa của tiết trời đầy màu sắc, nhiều cảm xúc với những cơn mưa hối hả và những cái nắng thật gay gắt đan xen nhau. Mùa hạ cũng là mùa mà các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh của Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng Trường Đại học Kinh tế - Luật (CLE - UEL) được trải nghiệm với nhiều cung bậc cảm xúc khi được trao tay người dân gần 1000 tờ rơi tuyên truyền kiến thức pháp luật và tiếp nhận - giải đáp 12 tình huống pháp luật miễn phí.

Từng bước chân trên hành trình từ Thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh Bình Thuận, các chiến sĩ chúng tôi luôn mang trong mình một niềm khát khao được Mang ánh sáng pháp lý đến với cộng đồng. Các chiến sĩ CLE đã phát tờ rơi độc lập tại các xã ở địa bàn thành phố và tỉnh: Hòa Phú, Đức Tân, Măng Tố, Mê Pu và phát kèm nhiều tờ rơi song song với Phiên tòa giả định. Mỗi tờ rơi pháp luật được trao tay người dân cùng thông điệp “Phòng chống bạo hành trẻ em - Trẻ em là để yêu thương” hay “An toàn giao thông là hạnh phúc mọi nhà” là mỗi lần chúng tôi được đón nhận nụ cười thân thương và trìu mến của các cụ, các cô, các bác và cả các em nhỏ ở những miền quê còn nhiều khó khăn. Những nụ cười ấy tiếp thêm sức mạnh để những chiến sĩ chúng tôi bước tiếp trên những nẻo đường đầy nắng và gió sau này.

 

Hai chiến sĩ CLE đang gửi những tờ rơi pháp luật đến tận tay người dân.

Đồng hành cùng hoạt động phát tờ rơi pháp luật, chúng tôi còn tiếp nhận và giải đáp miễn phí những tình huống, thắc mắc về pháp lý đến từ người dân. Tại nơi diễn ra Phiên tòa giả định, chúng tôi còn đặt bàn để thuận tiện hơn và tiếp nhận nhiều hơn những tình huống như vậy. Lần đầu tiên gặp gỡ nhưng giữa các chiến sĩ CLE và người dân lại có một cảm giác rất gần gũi, chân thành và có một cái duyên lạ lùng. Cứ tự nhiên như thế, người dân đã kể chúng tôi nghe về những khó khăn của mình, về mong muốn được pháp luật “gỡ những nút thắt trong lòng” để những quyền lợi chính đáng của mình được bảo vệ.

 

Niềm vui khi tiếp nhận tình huống pháp lý từ người dân của các chiến sĩ CLE.

Tạm biệt chúng tôi bằng cái nắm tay thân thương ấm áp của người miền quê và cái nhìn đầy tin tưởng, người dân như đang trao gửi chúng tôi niềm tin, sự khích lệ. Họ nhắn nhủ với chúng tôi rằng: “Cảm ơn các con, các con làm rất tốt, hãy cố lên các con nhé!”. Chúng tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc, hạnh phúc vì những ngày tháng lặng thầm đầy vất vả để bồi đắp cho “đứa con tinh thần” của mình - tờ rơi tuyên truyền pháp luật đã thật sự mang được ánh sáng đến với người dân. Chúng tôi rất biết ơn những người dân quê chân chất đã cho chúng tôi cơ hội hiểu thêm về cuộc sống, mang những kiến thức pháp luật mình đã tích lũy để góp phần san sẻ bao nỗi trăn trở của bà con. Được trò chuyện cùng người dân, được hiểu thêm về nỗi vất vả ở những miền quê còn nghèo khó, chúng tôi thấy mình trưởng thành hơn, càng tin tưởng vào hành trình mà mình theo đuổi và quyết tâm vượt qua gian khó để được nhiều cơ hội hơn nữa Mang ánh sáng pháp lý đến với cộng đồng”.

 

Những đôi chân "CLE" vững bước trên cuộc hành trình "Mang ánh sáng pháp lý đến với cộng đồng".

Kết thúc hành trình Mùa hè xanh của mình, trên chuyến xe trở về thành phố, chúng tôi thật sự tự tin nói với nhau rằng: Mùa hè xanh của các chiến sĩ CLE đã rất xanh rồi – xanh trong lòng chúng tôi, người dân và trên cả những nẻo đường mà chúng tôi đã đi qua. Cảm ơn vì tất cả!

Thương mến,

CLE – UEL.


Tổng truy cập: 250,896

23,516