[CLE - UEL] TỔNG KẾT PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH “GIẾT NGƯỜI DO VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG” NGÀY 23/4/2022

[CLE - UEL] TỔNG KẾT PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH “GIẾT NGƯỜI DO VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG” NGÀY 23/4/2022

Vào lúc 09 giờ 00 phút ngày 23/4/2022, Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng, Trường Đại học Kinh tế - Luật (CLE - UEL) đã phối hợp với Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM tổ chức thành công Phiên tòa giả định với chủ đề “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Các tình tiết của vụ án đã được trình bày trước Tòa, cụ thể như sau: Nguyễn Tuyết Mai (20 tuổi) cùng bạn là chị Trần Yến Nhi khi đang di chuyển bằng xe máy trên đường thì bị Lê Thành Nhân và Lê Hà My chặn xe cướp tiền. Nhằm khống chế con mồi để đạt được mục đích, Nhân đã kề dao vào cổ Mai và yêu cầu Mai đưa ví tiền cho mình. Sau đó, lợi dụng lúc Nhân sơ ý, Mai đá vào vùng hạ bộ khiến Nhân đau đớn làm rơi dao xuống đất. Mai bỏ chạy nhưng bị Nhân bắt lại. Trong khi cả hai đang giằng co quyết liệt với nhau, Mai do hoảng loạn đã với lấy con dao dưới đất và đâm xuyên mạng sườn của Nhân rồi bỏ chạy thoát thân. Ngay sau khi biết tin Lê Thành Nhân không may tử vong, Nguyễn Tuyết Mai đã trình báo với cơ quan chức năng về hành vi của mình.

Ranh giới giữa phòng vệ chính đáng và vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng đã dẫn đến cuộc tranh luận nảy lửa giữa vị Đại diện Viện kiểm sát và vị Luật sư tại Phiên tòa. Cả hai bên đều có những quan điểm và lập luận riêng, thể hiện một cách trọn vẹn cả lý, cả tình khi một bên thể hiện sự răn đe, nghiêm minh của pháp luật, trong khi bên còn lại thể hiện sự ôn nhu, khoan hồng khi tin rằng bị cáo vẫn còn cơ hội để sửa chữa lỗi lầm, làm lại cuộc đời. Qua đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã xem xét và đưa ra một bản án thấu tình, đạt lý, vừa đảm bảo tính nghiêm minh, vừa thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Bên cạnh Phiên tòa giả định, Đội CLE - UEL còn tổ chức hoạt động Tiếp nhận tình huống pháp luật miễn phí thông qua hình thức đặt bàn kèm Tòa. Hoạt động bổ ích này cũng nhận được sự quan tâm đến từ các bạn sinh viên và người dân tham gia Phiên tòa. Thông qua đó, Đội CLE - UEL mong muốn hỗ trợ các bạn sinh viên cũng như những người dân đang gặp một số vấn đề pháp lý mà chưa tìm được cách giải quyết phù hợp.

Cuối cùng, Đội CLE - UEL xin chân thành cảm ơn Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM đã tạo điều kiện để Phiên tòa giả định được diễn ra trọn vẹn và thành công. Đội CLE - UEL rất mong được tiếp tục hợp tác với Nhà Văn hóa Sinh viên trong thời gian sắp tới để lan tỏa nhiều hoạt động pháp luật bổ ích đến với cộng đồng!

Trân trọng,

Đội CLE - UEL.

#CLE_UEL;

#NVHSV.

Album ảnh: https://tinyurl.com/2p84j2dk.

#CLE_UEL;

#NVHSV.

Album ảnh: https://tinyurl.com/2p84j2dk.