[CLE – TẬP HUẤN] LỚP HỌC KỸ NĂNG CỦA GIÁO SƯ JOANNE KATZ

Kỹ năng thương lượng trong giải quyết tranh chấp và Kỹ năng giảng dạy pháp luật cộng đồng là hai kỹ năng mà các thành viên CLE nhận được từ Giáo sư Joanne Katz đến từ Chương trình giảng dạy Fulbright vào hai ngày 09/11/2017 và 10/11/2017 tại phòng A.704, Trường Đại học Kinh tế - Luật. Đây là hai kỹ năng quan trọng, cần thiết cho một sinh viên Luật.

Trong hai buổi tập huấn, có sự tham gia của Thầy Lê Hoài Nam, Cô Lê Thị Ngọc Yến và Cô Ngô Minh Phương Thảo - Giảng viên Khoa Luật cùng với sự hiện diện của một số Cựu thành viên CLE khóa K14. Sự góp mặt đó đã tạo nên một bầu không khí vừa nghiêm túc vừa hoạt náo cho buổi học và cũng là cơ hội cho thành viên CLE các thế hệ giao lưu học hỏi.

Buổi tập huấn đầu tiên, Giáo sư Joanne Katz đã chia sẻ về kỹ năng thương lượng trong giải quyết tranh chấp. Cô đã chỉ ra các phương pháp để giải quyết tranh chấp gồm: thương lượng, hòa giải, trọng tài và khởi kiện ra tòa. Đồng thời, Cô chỉ ra ưu và nhược điểm của các phương pháp này. Cô không chỉ giảng mà Cô còn tạo ra cơ hội cho các bạn sinh viên tự trải nghiệm bằng cách hoạt động nhóm. Thông qua đó, sinh viên có thể nắm được lý thuyết của bài giảng và hiểu được ý nghĩa nằm ẩn sau việc hoạt động nhóm, đó là rèn luyện kĩ năng lắng nghe. Lắng nghe hay không sẽ dẫn đến các cách thức giải quyết tranh chấp khác nhau. Cô Joanne Katz còn gợi mở: Để trở thành một người có khả năng đàm phán tốt hãy trở thành một người biết lắng nghe. Cô đã cho tất cả mọi người hiểu được giá trị của việc “lắng nghe”.

Tại buổi tập huấn thứ hai, Giáo sư Joanne Katz đã tiếp tục thực hiện các hoạt động nhóm để các thành viên tiếp cận vấn đề thông qua trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để cộng đồng lắng nghe mình giảng về luật pháp”. Cô nhấn mạnh đến khả năng lắng nghe và sự tương tác trong lớp học. Chỉ khi mọi người lắng nghe thì mới chứng tỏ bài giảng đã đi vào lòng họ. Để kiểm chứng, cô đã chia nhóm và quy định mỗi nhóm tìm hình thức trình bày khác nhau mà cuốn hút được người nghe. Điều này tạo ra sự gần gũi giữa các thành viên, đồng thời khiến suy nghĩ họ trở nên thoáng hơn và sáng tạo hơn. Từ đó, các thành viên hình dung được những phương pháp giảng dạy hiệu quả. Tuy nói đây là một buổi học nhưng lại thỏa mái và không hề có một phần áp lực nào, tất cả chỉ đến học tập cách làm việc nhóm và nói tiếng anh.  Kỹ năng giảng dạy pháp luật cộng đồng là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với hoạt động của Đội CLE, đặc biệt là hoạt động của Mảng Giảng dạy. Lắng nghe và sự tương tác là một phần trong kĩ năng này khiến bài giảng hoàn hảo. Vì vậy, cần rèn luyện khả năng lắng nghe và khả năng tạo môi trường giáo dục tương tác cho mọi người.

Hai buổi tập huấn đã diễn ra sôi nổi và hào hứng thông qua các giờ làm việc nhóm, những tình huống của Giáo sư đưa ra giúp các thành viên có được cái nhìn tổng quan về thực tế. Đó chính là món quà đặc biệt mà Ban Chủ nhiệm Khoa Luật dành cho Đội CLE.

Cuối cùng, Đội CLE xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Giáo sư Joanne Katz. Đồng thời, gửi lòng biết ơn sâu sắc đến Ban Chủ nhiệm Khoa Luật về sự quan tâm và tạo điều kiện để các thành viên Đội CLE được rèn luyện, nâng cao kỹ năng hòa giải trong giải quyết tranh chấp và kỹ năng giảng dạy pháp luật cộng đồng.

Cùng xem lại một số hình ảnh của Buổi tập huấn vừa qua:

Hình 1

Hình 2

Hình 3

Hình 4

Hình 5

Hình 6

Hình 7

Hình 8

Hình 9

Hình 10

Hình 11

Hình 12

Hình 13

Hình 14


Tổng truy cập: 250,855

23,475