[CLE – MHX 2018] ĐÃ UỐNG RƯỢU BIA THÌ KHÔNG LÁI XE

“Bình Thuận ơi, chúng tôi đến rồi đây!”

Vẫn là ngọn lửa đam mê đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng những lời nhắn nhủ từ những người đồng đội với nhau: “Đi Mùa hè xanh, không xanh thì không được về nhé!”, và rồi như thế, chúng tôi - các chiến sĩ Đội CLE lại tiếp tục đi. Sau hơn 3 giờ di chuyển, những chiến sĩ Mùa hè xanh của Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng Trường Đại học Kinh tế - Luật (CLE – UEL) đã dừng chân tại Bình Thuận – mảnh đất đầy gió và cát trắng.

Với tôn chỉ: “Mang áng sáng pháp lý đến với cộng đồng”, khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức mình để mang những điều trọn vẹn nhất đến với cộng đồng. Phát súng đầu tiên trong chuỗi hoạt động tại mặt trận tỉnh Bình Thuận là Phiên tòa giả định với nội dung “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” vào lúc 8 giờ sáng ngày 23/7/2018 tại UBND xã Đức Tân, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.


Không khí trang nghiêm khi Hội đồng xét xử vào khu vực xử án.

Phiên tòa xoay quanh vụ việc chị Trần Thị Linh điều khiển xe gắn máy khi trong người có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, vượt đèn đỏ và tông phải anh Võ Mạnh Cường đang đi bộ băng qua đường khiến anh văng ra xa và đập đầu xuống đường. Theo kết luận điều tra, anh Cường bị đa chấn thương với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 62%.

Phát biểu quan điểm về vụ án tại Phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Thị Linh đã điều khiển xe gắn máy khi trong người có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, điều khiển xe phóng nhanh và vượt đèn đỏ là rất nguy hiểm, vì vậy cần phải cách ly ra khỏi xã hội một thời gian để bị cáo có cơ hội suy ngẫm về lỗi lầm của mình. Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo về tội “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự hiện hành (BLHS). Về tình tiết giảm nhẹ, áp dụng điểm b khoản 1 Điều 51 BLHS, vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo từ 06 đến 08 năm tù giam.


Luật sư trình bày quan điểm của mình để bảo vệ cho thân chủ tại Phiên tòa.

Đối đáp lại vị đại diện Viện kiểm sát tại Phiên tòa, luật sư đã đưa ra các lập luận chứng minh bị cáo đáp ứng các điều kiện được hưởng án treo theo khoản 1 Điều 65 BLHS. Luật sư cho rằng bị cáo chỉ vì đang trong tình trạng đau buồn, tâm trạng kích động nên mới không điều khiển được hành vi của mình và dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hơn thế nữa, bị cáo hiện là trụ cột trong gia đình, phải chăm lo cho cuộc sống của bố mẹ và con nhỏ 18 tháng tuổi. Đồng thời, bị cáo cũng đã ăn năn, hối cải, chủ động khắc phục hậu quả ngay sau khi tai nạn xảy ra. Chính vì vậy, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng án treo nhằm giúp bị cáo có cơ hội sửa chữa những sai lầm và trở lại với cuộc sống bằng thái độ sống tích cực hơn.

Sau khi xem xét toàn bộ vụ án, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trần Thị Linh phạm tội “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Áp dụng điểm b, d khoản 2 Điều 260; điểm b, s khoản 1 Điều 51; khoản 1 Điều 54 BLHS xử phạt bị cáo Trần Thị Linh 02 năm tù giam. Bên cạnh đó, để răn đe, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và đảm bảo tính công bằng trong xã hội, Hội đồng xét xử không chấp nhận áp dụng án treo cho bị cáo.

Song song với Phiên tòa giả định, các chiến sĩ CLE cũng phát tờ rơi cung cấp kiến thức pháp luật với nội dung “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Bên cạnh đó, các thành viên Đội CLE chúng tôi còn đặt bàn để tiếp nhận và giải đáp các tình huống pháp luật miễn phí cho người dân.


Khu vực đặt bàn để tiếp nhận tình huống pháp lý từ người dân.

Cuối cùng, Đội CLE xin gửi lời cảm ơn chân thành đến chính quyền địa phương đã hỗ trợ, tạo điều kiện trong hoạt động này. Đội CLE hy vọng sẽ mở ra mối quan hệ hợp tác phát triển hơn trong tương lai với quý địa phương. Đặc biệt, Đội xin cảm ơn sự giúp đỡ của các chiến sĩ đội hình địa phương đóng quân tại địa bàn xã Đức Tân, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận và sự tham dự của các em học sinh.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Trân trọng,

CLE – UEL.

 Tổng truy cập: 250,887

23,507