[CLE – MHX 2018] BÀI GIẢNG AN TOÀN GIAO THÔNG - KẾT THÚC VIÊN MÃN HÀNH TRÌNH MÙA HÈ XANH 2018

Hành trình Mùa hè xanh 2018 đã đi tới chặng đường cuối tại xã Me Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận đánh dấu những kỉ niệm khó quên trong một phần thanh xuân rực rỡ của chúng tôi. Nơi đây với điều kiện về cơ sở vật chất khó khăn, thiếu thốn nhưng con người thôn quê thì thật thà và hiếu khách. Vào sáng ngày 28/7/2018, Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng Trường Đại học Kinh tế - Luật (CLE - UEL) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Me Pu đã thực hiện bài giảng với chủ đề: “An toàn giao thông” tại Trường Tiểu học Chu Văn An cơ sở 2.

Mở đầu bài giảng là một tiểu phẩm đáng yêu giữa Rùa và Thỏ về việc làm như thế nào để tham gia giao thông được an toàn. Tiểu phẩm bắt đầu với sự ung dung của Rùa và Thỏ khi đang đi trên đường, vô tình Thỏ bị xe đụng phải và đứt mất cái đuôi. Trong khi cả hai đang không biết phải làm thế nào để tránh những tình huống tương tự thì các bạn “Áo xanh” Đội CLE đã đến và giải đáp cho các em. Bắt đầu là trò chơi “Chạy tiếp sức” vui tươi, sôi động để giúp các em biết được khái niệm an toàn giao thông và các việc nên làm cũng như không nên làm khi tham gia giao thông.


HÌnh 1: Một cảnh của tiểu phẩm Rùa và Thỏ.

Sau đó, các chiến sĩ Đội CLE đã có phần chia sẻ về bốn loại biển báo giao thông: biển chỉ dẫn, biển hiệu lệnh, biển báo cấm và biển báo nguy hiểm. Qua trò chơi “Gọi tên biển báo”, các em đã biết cách phân biệt các loại biển báo đồng thời ghi nhớ để tuân thủ khi tham gia giao thông.


Hình 2: Trò chơi: Gọi tên biển báo.

Tiếp nối bài giảng là phần chia sẻ về các tín hiệu đèn giao thông, phần đường dành cho người đi bộ và hướng dẫn đi xe đạp. Các em học sinh còn khá nhỏ nhưng hầu hết đều đến trường bằng xe đạp nên những kiến thức mà các chiến sĩ CLE mang đến thực sự thiết thực và cần thiết đối với các em.

Và phần cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là hậu quả khi không tuân thủ các quy định về giao thông đường bộ: bị thương; ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt hay bị xử lí kỉ luật từ nhà trường;… Sau phần chia sẻ này, các em sẽ ý thức được sự cần thiết phải chấp hành quy định về an toàn giao thông.


HÌnh 3: Phần miêu tả tranh về các hành vi vi phạm an toàn giao thông để dẫn dắt đến hậu quả.

Đây là lần đầu tiên các em thiếu nhi người đồng bào ở đây được tham gia hoạt động chia sẻ kiến thức pháp luật như thế này, nhìn những ánh mắt chăm chú lắng nghe của các em làm chúng tôi thêm trân trọng và yêu quý các em hơn. Dù thời tiết thất thường, không gian lại chật hẹp nhưng các em vẫn đến và tham gia trọn vẹn đã để lại trong lòng chúng tôi nhiều cảm xúc khó quên. Bài giảng kết thúc trong tràng pháo tay đến từ các em và chính những chiến sĩ Mùa hè xanh. Nó đã chính thức khép lại hoạt động giảng dạy trong chiến dịch ý nghĩa này, ghi dấu khoảng thời gian “cháy” hết mình của những CLE-er. Ngay khoảnh khắc này, chúng tôi đã thực sự xúc động và cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của những tháng ngày cống hiến để Mang ánh sáng pháp lý đến với cộng đồng.

Hình 4: Các chiến sĩ CLE trò chuyện, chia sẻ cùng các em học sinh.

Cuối cùng, Đội CLE xin gửi lời cảm ơn chân thành đến chính quyền địa phương đã hỗ trợ trong hoạt động lần này. Đội CLE hi vọng sẽ mở ra mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong tương lai với quý địa phương. Đội cũng xin cảm ơn sự hỗ trợ hết mình của đội hình địa phương đóng quân tại xã Me Pu đã giúp đỡ trong hoạt động.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Trân trọng,

CLE – UEL. 


Tổng truy cập: 250,873

23,493