PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH MANG NĂNG LƯỢNG ĐẾN CHIẾN DỊCH MÙA HÈ XANH 2018

“Chỉ vì một phút không kiểm soát được bản thân mà bị cáo đã đánh mất đi tình bạn thân bấy lâu nay, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình của bạn bị cáo, gây đau khổ cho Hằng và Chương. Bị cáo cảm thấy hối hận lắm!” - Bị cáo Trần Tiến Mạnh nói trong nước mắt.

Có thể nói, số lượng tội phạm hiếp dâm ngày càng gia tăng và đã lên đến mức báo động, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nắm bắt tình hình đó, tối ngày 8/7/2018 vừa qua, Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng Trường Đại học Kinh tế - Luật (CLE - UEL) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân thành phố và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức tổ chức thành công chương trình: “Ngày phụ nữ và pháp luật lần 3” tại nhà điều hành Khu phố 3, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mở đầu chương trình là phần chia sẻ kiến thức pháp luật của Hội Luật gia quận Thủ Đức về Luật Trẻ em 2016 và những điểm mới trong Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Qua đó, thông tin đến người dân những kiến thức pháp luật cũng như những điều cần biết về việc trở thành người bạn của con cái và những hành vi cần lên án như ấu dâm, hiếp dâm,...

Tiếp ngay sau đó, Đội CLE đã dựng lại quang cảnh của một Phiên tòa xét xử hình sự về tội “Hiếp dâm”. Nội dung Phiên tòa xoay quanh về mối quan hệ phức tạp giữa ba đối tượng Mạnh, Hằng, Chương và câu chuyện “Tình yêu không có lỗi, lỗi ở bạn thân”. Mạnh và Chương vốn là bạn thân của nhau. Sau cuộc ăn nhậu tại nhà một người bạn, vì quá chén nên Mạnh đã đưa Chương về nhà. Về đến nhà Chương, thấy vợ của Chương là Hằng đang nằm ngủ trong phòng thêm vào đó là ham muốn của bản thân nên Mạnh đã thực hiện hành vi giao cấu với Hằng. Vào rạng sáng, bên ngoài phòng khách Chương đã phần nào nguôi cơn say nên đi vào phòng, bật đèn lên thì lúc này Hằng tỉnh dậy và phát hiện người đàn ông nằm cạnh không phải chồng mình, Hằng hốt hoảng, sợ hãi và đến cơ quan Công an trình báo.


Phiên tòa diễn ra hết sức nghiêm túc tại nhà điều hành Khu phố 3.


Trước hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo, Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo về tội “Hiếp dâm” theo quy định tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự hiện hành (BLHS). Vị đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Tiến Mạnh đã có hành vi sử dụng thủ đoạn nhằm giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân và đề nghị mức án từ 4 đến 5 năm tù giam.


Vị đại diện Viện kiểm sát tại Phiên tòa.


Về phía bị cáo Trần Tiến Mạnh, bị cáo khai nhận đã thực hiện hành vi giống với hành vi mà cáo trạng đã truy tố. Tuy nhiên bị cáo không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật vì cho rằng việc giao cấu giữa mình và Hằng là tự nguyện.


Phát biểu ý kiến tranh luận tại Phiên tòa, vị luật sư không đồng ý với quan điểm của vị đại diện Viện kiểm sát khi truy tố bị cáo theo khoản 1 Điều 141 BLHS. Thay vào đó, luật sư cho rằng hành vi giao cấu giữa bị cáo và bị hại là hành vi giao cấu hoàn toàn tự nguyện và không hề trái với quy định của pháp luật.


Vị luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị cáo.


Bằng những lý lẽ sắc bén, lối lập luận chặt chẽ, vị đại diện Viện kiểm sát và vị luật sư đã tạo nên phần tranh luận vô cùng gay cấn. Sau khi xem xét kỹ tình tiết vụ án, Hội đồng xét xử đã đưa ra một Bản án công bằng và hợp tình, hợp lý. Áp dụng khoản 1 Điều 141; các điểm s, t khoản 1 Điều 51; khoản 1 Điều 54 BLHS, tuyên phạt bị cáo 2 năm 6 tháng tù giam.


Hơn một tiếng trôi qua, Phiên tòa đã diễn ra thật sự thành công khi đem đến cho người xem thật nhiều cung bậc cảm xúc. Còn chúng tôi – những thành viên Đội CLE mang trong mình rất nhiều cảm xúc, từ hồi hộp, lo lắng đến vui mừng, hào hứng vì được trải nghiệm những vai trò, vị trí mới. Nhưng trên hết, cái cảm giác hạnh phúc vỡ òa không nói nên lời khi thành quả của mình được người dân đón nhận một cách chân thành đã làm xóa nhòa đi hết bao lo lắng, hồi hộp trước đó.


Dù ngoài trời mưa rất to nhưng các cô chú vẫn chăm chú theo dõi Phiên tòa.


Sau khi Phiên tòa kết thúc, ông trời như hiểu được lòng người, trút những cơn mưa xối xả cuối ngày theo bước chân chúng tôi trở về trường. Mưa như rửa trôi mọi mệt mỏi. Mưa tiếp thêm một nguồn năng lượng tươi mát cho mỗi thành viên CLE chúng tôi, cho một Mùa hè xanh 2018 thật thành công và nhiều thắng lợi.

Cuối cùng, Đội CLE xin gửi lời cảm ơn chân thành đến chính quyền địa phương đã hỗ trợ, tạo điều kiện trong hoạt động lần này. Đội CLE hi vọng sẽ mở ra mối quan hệ hợp tác phát triển hơn trong tương lai với quý địa phương. Đặc biệt, Đội cảm ơn sự tham dự của các cô, các chú, xin chúc cô chú sức khỏe và niềm vui.

Trân trọng,

CLE - UEL.Tổng truy cập: 379,808