TỌA ĐÀM TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP NGHỀ LUẬT LẦN VIII NĂM 2018

“Tọa đàm Tư vấn hướng nghiệp nghề luật là một trong những diễn đàn để các em sinh viên có thể thoải mái chia sẻ những câu hỏi, thắc mắc của mình về nghề nghiệp và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.”
(Thầy Lê Vũ Nam - Trưởng Khoa Luật Trường Đại học Kinh tế- Luật)

Dựa trên mục đích ấy, dưới sự chỉ đạo của Ban Chủ nhiệm Khoa Luật và sự hỗ trợ từ phía nhà trường, “Tọa đàm Tư vấn hướng nghề luật lần VIII năm 2018” đã được diễn ra vào lúc 7h30 ngày 09/12/2018, tại Hội trường A trường Đại học Kinh tế - Luật một cách tốt đẹp, tiếp nối sự thành công của chương trình những năm vừa qua.


Hình 1

Buổi Tọa đàm rất vinh dự được đón tiếp các vị khách mời là những chuyên gia hàng đầu đến từ các nghề nghiệp pháp lý khác nhau trong lĩnh vực luật (từ trái qua phải):

- Luật sư Lê Văn Dụng – Giám đốc Share Law;

- Luật sư Trương Thị Hoà - Đến từ văn phòng luật sư Trương Thị Hoà;

- Kiểm sát viên Lê Thành Dương - Kiểm sát viên Viện kiểm sát Nhân dân tối cao;

- Thẩm phán Phan Thanh Tùng - Phó Chánh Toà Dân sự, Toà án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh;

- Luật sư Trương Nhật Quang - Luật sư điều hành của công ty Luật YKVN;

- Anh Nguyễn Trung Nghĩa - Giám đốc pháp chế Ngân hàng Cổ phần thương mại Á Châu.

Về phía Khoa Luật trường Đại học Kinh tế - Luật có sự tham gia của PGS.TS Lê Vũ Nam - Trưởng Khoa Luật, cùng các giảng viên Khoa Luật là Thầy Lưu Đức Quang và Thầy Lê Nguyễn Nhật Minh. Bên cạnh đó, chương trình còn nhận được sự tham dự của các Qúy đại biểu, Qúy Thầy Cô cùng gần 500 bạn sinh viên quan tâm đến lĩnh vực Luật tại các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như: Trường ĐH Công nghệ (HUTECH), trường ĐH Công nghiệp, trường ĐH Sài Gòn, trường ĐH Ngân Hàng, trường ĐH Nông Lâm, trường ĐH Hồng Bàng, trường ĐH Công nghệ thông tin, trường ĐH Kiến trúc... và trường Đại học Kinh tế - Luật.

Mở đầu chương trình, Thầy Lê Vũ Nam thay mặt Khoa Luật Trường Đại học Kinh tế - Luật lên phát biểu khai mạc chương trình. Thầy chia sẻ và nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc định hướng con đường nghề nghiệp trong tương lai đối với một sinh viên ngành Luật. Thầy khuyên các bạn sinh viên nên có cái nhìn toàn diện và tham khảo mọi người xung quanh như gia đình, thầy cô, bạn bè,... để lựa chọn cho mình một nghề phù hợp với bản thân. Đồng thời, Thầy cũng hy vọng, buổi Tọa đàm sẽ là một kênh hữu ích để giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trong việc định hướng lựa chọn này.

Tiếp đến là phần giao lưu, chia sẻ cùng các vị khách mời.

Mở đầu là phần chia sẻ thoải mái và gần gũi của Thẩm phán Phan Thanh Tùng. Con đường đến với nghề của thẩm phán khá dễ dàng nhưng cũng không phải là không có khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là câu hỏi về thu nhập đặc biệt là khi đã có gia đình thì gánh nặng tài chính lại càng lớn hơn. Không những vậy, công việc Thẩm phán cũng đòi hỏi chúng ta phải luôn sáng suốt, cứng rắn trong những quyết định của mình. Còn đối với Kiểm sát viên Lê Thành Dương thì cơ duyên khiến ông trở thành một Kiểm sát viên rất ngẫu nhiên. Đường đời đã đưa ông từ một thầy giáo quyết định làm Kiểm sát viên.

Hình 2

Dù là Thẩm phán hay Kiểm sát viên, làm việc nào cũng có những khó khăn nhất định. Làm luật sư cũng như vậy. Luật sư Trương Thị Hòa có chia sẻ: “Nghề luật là mẫu số chung và nó dẫn chúng ta sang rất nhiều nhánh, nhiều nghề để lựa chọn.” Đối với Luật sư, Luật sư đồng ý với quan điểm là: “Người chọn nghề và nghề cũng chọn lại người”. Còn đối với Luật sư Trương Nhật Quang, ông lại đến với nghề đơn giản vì mơ ước tìm được một công việc có thể nuôi sống bản thân và gia đình mình. Đôi khi cơ duyên ấy cũng chỉ đơn giản là vì một niềm yêu thích với nghề Luật như Luật sư Lê Văn Dụng. Nhưng bất kể là vì lý do gì thì “chỉ cần chúng ta vượt qua được những khó khăn để đứng vững bằng cái tâm, lòng yêu nghề, yêu con người và phụng sự vì con người là chúng ta sẽ thành công” (Luật sư Trương Thị Hòa).

Tại buổi tọa đàm, Anh Nguyễn Trung Nghĩa cũng chia sẻ về cơ duyên đến với công việc pháp chế của anh tại Ngân hàng cổ phần thương mại Á Châu. Với anh, sau khi ra trường sẽ là một vùng trời mới, chúng ta phải học từ việc nhỏ cho đến việc lớn. Không có việc gì đơn giản, không chỉ nghề luật mà bất kì nghề nào cũng cần có sự nhẫn nại.

Cuối cùng, Thầy Lê Vũ Nam chia sẻ về nhiều năm làm việc tại Ủy ban chứng khoán của Thầy và niềm thôi thúc Thầy muốn truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm mà mình có cho các bạn sinh viên. Đó cũng chính là cơ duyên khiến thành trở thành giảng viên của trường. Theo quan điểm của Thầy, cơ hội nghề nghiệp là rất nhiều, với những kiến thức pháp luật, chúng ta sẽ có rất nhiều cơ hội và vị trí việc làm luôn mở rộng: Tòa án, Viện kiểm sát, doanh nghiệp,... Quan trọng là chúng ta xem mình có những tố chất nào cũng như đặc thù của nghề để định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Sau phần giao lưu chia sẻ của các vị khách mời, các bạn sinh viên đã có hình dung rõ hơn về cơ duyên cũng như con đường đi tới từng nghề nghiệp. Không khí của buổi Tọa đàm càng ngày càng trở nên sôi nổi khi đến phần đặt câu hỏi.


Hình 3

Có rất nhiều câu hỏi đã được đặt cho các vị khách mời. Những câu hỏi là các thắc mắc, băn khoăn rất thiết thực của các bạn sinh viên trong quá trình học tập và trong việc định hướng con đường nghề nghiệp trong tương lai của chính các bạn. Ngoài ra, đó còn là những lo âu, trăn trở của các bạn sinh viên khi làm việc. Như là nhà tuyển dụng có phân biệt bằng cấp của trường nào hơn trường nào khi tuyển dụng hay không? Hay trong công việc nên làm đúng theo pháp luật hay nên nghe theo lời của cấp trên? Dường như đây cũng là những trăn trở chung của tất cả các bạn sinh viên khi đứng trước ngưỡng cửa hành nghề Luật của mình. Do đó, các vị khách mời - những Thầy/Cô trong buổi Tọa đàm đã có những chia sẻ rất tâm huyết giúp cho các bạn sinh viên bình tĩnh hơn và có quyết định đúng đắn hơn trong các tình huống đó.

Chương trình “Tọa đàm Tư vấn hướng nghiệp nghề Luật lần VIII” đã khép lại với một chút hối tiếc khi không thể kéo dài thêm thời gian giao lưu, chia sẻ cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, chắc hẳn thông qua chương trình các bạn đã tháo gỡ được phần nào những băn khoăn, trăn trở trước con đường nghề nghiệp trong tương lai của mình. Ban tổ chức cảm thấy rất hạnh phúc khi các bạn sinh viên ai cũng vui vẻ và háo hức khi đến với chương trình.

Cuối lời, Đội CLE – UEL chân thành cảm ơn sự có mặt của các vị khách mời, Quý Thầy Cô cùng toàn thể các bạn sinh viên đã góp phần tạo nên một buổi Tọa đàm ý nghĩa và thành công. Hy vọng thông qua chương trình, các bạn đã có sự định hướng rõ ràng hơn và trả lời được những câu hỏi nghề nghiệp của riêng mình.

“Chỉ cần có mục tiêu, có thể là bình thường nhưng khi chúng ta luôn phấn đấu, luôn hướng đến mục tiêu thì sẽ có rất nhiều cơ hội đến với chúng ta”.

(Luật sư Trương Nhật Quang)

Trân trọng,

Đội CLE - UEL.Tổng truy cập: 293,120

25,565