SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ – LUẬT ĐOẠT HUY CHƯƠNG BẠC TẠI KOBE SALAD MOOT 2019

Kobe SALAD (“Kobe University Summer School of Asian Law and Dispute Management”) là chương trình học kỳ hè dành riêng cho sinh viên luật của các nước châu Á – những người sẽ góp phần phát triển và hoàn thiện hệ thống pháp luật của mỗi Quốc gia nhằm thúc đẩy quan hệ giao thương, hợp tác cùng có lợi, hòa bình và thịnh vượng cho khu vực.

Trong bối cảnh thương mại và đầu tư quốc tế phát triển sâu rộng như hiện nay, các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (“Alternative Dispute Resolution” – ADR) ngày càng được các doanh nhân trên thế giới ưa chuộng nhờ vào đặc tính ưu việt của nó. Bên cạnh cơ chế trọng tài thương mại, hòa giải là một xu hướng giải quyết tranh chấp được nhiều Quốc gia quan tâm. Đặc biệt, vào đầu tháng 8 năm 2019, Công ước Singapore về Hòa giải (“Singapore Convention on Mediation”) đã được 46 Quốc gia ký kết tại Singapore. Trong bối cảnh đó, hòa giải thương mại được lựa chọn làm chủ đề chính của Kobe SALAD 2019.

Nhận lời mời của Khoa Luật – trường Đại học Kobe (Nhật Bản), Khoa Luật – trường Đại học Kinh tế – Luật đã cử ThS Nguyễn Thế Đức Tâm (giảng viên Khoa Luật) cùng sinh viên Lê Nguyễn Hồng Nhung (sinh viên năm thứ ba ngành luật Tài chính – Ngân hàng) và sinh viên Nguyễn Lê Bảo Châu (sinh viên năm thứ ba ngành luật Thương mại quốc tế) tham gia Kobe SALAD 2019.

Đến với Kobe SALAD 2019, ThS Nguyễn Thế Đức Tâm đã có bài thuyết trình và trao đổi cùng các học giả và sinh viên quốc tế về chủ đề “Việc sử dụng cơ chế hòa giải tại Việt Nam” (“The Utilization of Mediation in Vietnam”). Trong bài thuyết trình, ThS Nguyễn Thế Đức Tâm đã cung cấp thông tin về cách thức tổ chức và hoạt động của các hình thức hòa giải ở Việt Nam, qua đó bày tỏ niềm lạc quan về sự phát triển của phương thức hòa giải tại Việt Nam và tiềm năng của Việt Nam trong việc tham gia Công ước Singapore về Hòa giải.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia hàng đầu của Viện Hòa giải Quốc tế Singapore (“Singapore International Mediation Institute” – SIMI) đã giới thiệu, chia sẻ các kiến thức và kỹ năng cơ bản của hòa giải viên. Cuối chương trình là cuộc thi Kobe SALAD Moot 2019 về hòa giải thương mại. Hai sinh viên trường Đại học Kinh tế – Luật cùng các sinh viên quốc tế đã có cơ hội thực hành trong vai trò của hòa giải viên hoặc luật sư của một trong hai bên tranh chấp. Kết quả, đội thi đến từ trường Đại học Kinh tế – Luật đã xuất sắc giành được Huy chương Bạc (“Silver Award”) trong vai trò luật sư của nguyên đơn.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động tại Kobe SALAD 2019 của thầy và trò trường Đại học Kinh tế – Luật:

ThS Nguyễn Thế Đức Tâm với bài thuyết trình về “Việc sử dụng cơ chế hòa giải tại Việt Nam” (“The Utilization of Mediation in Vietnam”).


ThS Nguyễn Thế Đức Tâm trao đổi cùng các học giả và sinh viên quốc tế.

Hai sinh viên trường Đại học Kinh tế – Luật (bên trái) cùng các sinh viên quốc tế thực hành trong vai trò của hòa giải viên hoặc luật sư của một trong hai bên tranh chấp.

Hai sinh viên trường Đại học Kinh tế – Luật tham gia Kobe SALAD 2019 là em Lê Nguyễn Hồng Nhung (bên phải) và em Nguyễn Lê Bảo Châu (bên trái).

Hai sinh viên trường Đại học Kinh tế – Luật chụp hình lưu niệm cùng Giáo sư Akira Saito (Khoa Luật, trường Đại học Kobe, Nhật Bản).

Ông Marcus Lim (Giám đốc điều hành Viện Hòa giải Quốc tế Singapore) trao giấy chứng nhận cho đội thi đến từ trường Đại học Kinh tế – Luật.

Giấy chứng nhận Huy chương Bạc (“Silver Award”) của đội thi đến từ trường Đại học Kinh tế – Luật tại Kobe SALAD 2019.

Giảng viên và hai sinh viên trường Đại học Kinh tế – Luật chụp hình lưu niệm cùng các học giả và sinh viên quốc tế tại Kobe SALAD 2019.Tổng truy cập: 280,887

24,094