Tọa đàm Khoa học Quốc tế “2019 UNCITRAL Asia Pacific Day”

Vừa qua, dưới sự chỉ đạo của của Ban chủ nhiệm Khoa Luật - Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng Trường đại học Kinh tế - Luật (CLE - UEL) đã vinh dự hỗ trợ tổ chức Tọa đàm Khoa học Quốc tế “2019 UNCITRAL Asia Pacific Day” vào ngày 18/11/2019.

Tọa đàm là một sự kiện quan trọng do Regional Centre for Asia and the Pacific (RCAP) đồng tổ chức với các cơ sở giáo dục trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương từ năm 2014 đến nay, để kỷ niệm việc thông qua nghị quyết UNGA vào tháng 12 năm 1966 nhằm thiết lập UNCITRAL –  một bộ phận quan trọng và chủ chốt của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực Luật thương mại quốc tế. Và Trường Đại học Kinh tế - Luật rất vinh dự khi là trường đại học tại Việt Nam đầu tiên được cùng RCAP hợp tác tổ chức sự kiện quan trọng này.

Đến với chương trình, về phía đại diện trường Đại học Kinh tế  Luật, có PGS.TS Lê Vũ Nam - Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó trưởng Khoa Luật, cùng các giảng viên của Khoa Luật và Khoa Luật Kinh tế Trường Đại học Kinh tế Luật. Về phía diễn giả có sự tham gia của Giáo sư Robert D. Epstein - Luật sư cao cấp, Giáo sư thỉnh giảng của Đại học Nicolaus Copernicus và Trọng tài viên cho FINRA, Tiến sĩ Mingchao FAN - Giám đốc Phòng Thương mại Quốc tế ICC, bộ phận Trọng tài & Các biện pháp giải quyết tranh chấp khác ở khu vực Bắc Á, Luật sư Nguyễn Ngọc Duy Mỹ - Cộng sự cao cấp Công ty Luật TriLaw, Hòa giải viên tại VICMC, Ông Nguyễn Đoàn Thông – Trưởng phòng Hội viên và Đào tạo VCCI HCM, Hòa giải viên tại VICMC, Luật sư Lương Văn Lý - Partner tại Công ty Luật Global Vietnam Lawyers, Uỷ viên điều hành tại VICMC. Về phía khách mời, chương trình vô cùng vinh dự khi được đón tiếp TS. Dư Ngọc Bích - Trưởng Khoa Luật Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, ThS. Nguyễn Chí Thắng - Phó trưởng Khoa Luật Trường Đại học HUTECH.

Tọa đàm được chia thành hai phiên thảo luận sáng và chiều với những nội dung vô cùng hữu ích. Phiên buổi sáng với nội dung Trọng tài quốc tế được thảo luận bằng Tiếng Anh, trong khi đó phiên buổi chiều với nội dung Hoà giải thương mại được thảo luận bằng Tiếng Việt.

PGS.TS Lê Vũ Nam phát biểu khai mạc Tọa đàm

Mở đầu cho chương trình, PGS.TS Lê Vũ Nam - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật đã có lời phát biểu nói về tầm quan trọng của Hòa giải thương mại hiện nay, từ đó nêu lên lý do Tọa đàm được tổ chức. Phiên trao đổi buổi sáng được bắt đầu với các nội dung về “Tranh chấp thương mại tại Hoa Kỳ” dưới sự trình bày của Giáo sư Robert D. Epstein - Luật sư cao cấp, Giáo sư thỉnh giảng của Đại học Nicolaus Copernicus và Trọng tài viên cho FINRA. Qua phần trình bày chi tiết của Giáo sư, nhiều vấn đề đã được gợi mở và đưa ra thảo luận sôi nổi. Cuộc thảo luận được tiếp tục trong không khí tập trung cao độ và trao đổi hiệu quả với phần chia sẻ của Tiến sĩ Mingchao FAN (Giám đốc Phòng Thương mại Quốc tế ICC, bộ phận Trọng tài & Các biện pháp giải quyết tranh chấp khác ở khu vực Bắc Á) về tính hợp pháp và những cải cách trong Thương mại quốc tế. Sau đó, chương trình buổi sáng đã được khép lại bởi phần trình bày hấp dẫn của Thạc sĩ Đào Minh Châu về các yếu tố để cấu thành nên một “nhà nước thân thiện với trọng tài”. 

Phần chia sẻ đầy cuốn hút về "Tranh chấp thương mại tại Hoa Kỳ" dưới sự trình bày của Giáo sư Robert D. Epstein

Sau thời gian nghỉ trưa, chương trình được tiếp tục với phiên thảo luận buổi chiều. Nhiều vấn đề nóng trong bối cảnh thương mại quốc tế đang có nhiều biến động được đưa ra làm đề tài thảo luận. Đầu tiên là chủ đề khung pháp lý về Hòa giải thương mại tại Việt Nam, chủ đề đã nhận sự thảo luận gay cấn với ý kiến trái chiều khi được nhìn nhận cả ở góc độ cơ hội và thách thức. Các nguyên tắc của Hoà giải thương mại và các kỹ năng của Hoà giải viên thương mại cũng được các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo lần này. Cuối cùng, những triển vọng của Công ước Singapore cũng được nêu ra để rút kinh nghiệm và nghiên cứu học hỏi.

Phần giải đáp thắc mắc về "Khung pháp lý về Hòa giải thương mại tại Việt Nam" của Luật sư Nguyễn Ngọc Duy Mỹ

Kết thúc buổi Tọa đàm, PGS.TS Lê Vũ Nam đã có lời phát biểu chúc mừng Tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cùng với đó là phần trao quà lưu niệm giữa đại diện của Trường đại học Kinh tế - Luật và các diễn giả, khách mời nhằm bày tỏ lòng cảm ơn và tri ân sâu sắc, đồng thời hứa hẹn một mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài giữa hai bên trong tương lai.

Mọi người cùng chụp tấm hình kỉ niệm cuối Tọa đàm